04 Apr

การใช้ php ดึงราคาน้ำมันจาก webservice ของ ptt

ในการทำเว็บที่อยากให้มีการติดราคาน้ำมันในเว็บนั้นวิธีที่ง่ายๆที่สุดคือ การติดแบบ iframe แต่ก็จะประสบปัญหากับความไม่เข้ากันของ design  เว็บกับราคาน้ำมัน  จะเป็นการดีกว่าถ้าเราดึงข้อมูลแบบ web service มากรองเองและใส่ desing ที่เราต้องการเอง โดยใช้ CODE ไม่กี่บรรทัด

(more…)

01 Apr

การทำ Sprite ด้วย CSS

การทำ Sprite คือการทำ Animation จากรูปภาพหลายๆภาพเล่นต่อกันเพื่อให้เกินเป็นภาพเคลื่อนไหว ลองนึกภาพฟิมล์ภาพยนต์สมัยก่อนน่าจะพอนึกภาพออกครับ ซึ่งปัจจุบัน css เองสามารถทำ Animation เรี่ยงรูปแบบนี้ได้เองโดยไม่ต้องพึ่ง javascript ก็ได้

(more…)

21 Feb

การทำเว็บแบบ Single Page เบื้องต้น ด้วย Jquery (javascript)

บทความสอนการทำเมนูสำหรับเว็บ Single Page  หรือ One Page เมื่อกดที่เมนูแล้ว animation ไปตามเนื้อหาที่เรากำหนด เว็บแบบนี้เหมาะสำหรับทำเป็นเว็บส่วนบุคคล แสดงผลงานหรือประวัติส่วนบุคคลหรือเว็บที่มีข้อมูลไม่มาก
(more…)

25 Dec

การใช js face detect vdo

fdet

เนื่องจากเป็น app อย่าง snapchat , SNOW ซึ่งเป็นการใส่ลูกเล่นให้กับวีดีโอที่เราถ่าย  จึงเกิดความสงสัยว่าเขามีหลักการหรือวิธีการอย่างไร ในบทความนี้จะเป็นการทำแบบเบื้องต้น โดยการใช้ javascript + html canvas ครับ

(more…)

13 Dec

การทำเมาส์สกอร์ เอฟเฟค ให้กับเว็บด้วย javascript

mousescroll

ในปัจจุบันการทำเว็บให้สวยงามนั้นสิ่งที่ขาดไม่ได้คือ animation หรือ effect เล็กๆน้อยๆเพื่อทำให้เว็บดูลื่นไหล บทความนี้จะสอนการทำ effect ให้กับเนื้อหาตอนสกอร์เมาส์ให้เนื้อหามีการ fade เข้ามา โดยใช้ jquery ไม่กี่บรรทัดครับ

(more…)

23 Nov

การแปลงรูปภาพข้อความเป็นข้อความที่แก้ไขได (OCR ) ด้วย js

txtocr

การอ่านตัวอักษรจากรูปภาพด้วย javascript library ชื่อว่า Tesseractjs ซึ่งสามารถอ่านได้ถึง 60 ภาษา (ทางผู้พัฒนาเขาคุยมาอย่างนั้นแต่เรื่องความแม่นยำอันนี้ต้องดูเอาแต่ละภาษาครับ)

(more…)

04 Nov

การทำ Responsive ให้กับ table ที่มีข้อมูลหลายคอลั่มน์ด้วย css

grid

ในการทำเว็บไซต์ให้เป็น responsive นั้นอีกหนึ่งปัญหาที่ค่อนข้างลำบากคือการทำให้ table grid ที่มีข้อมูลค่อนข้างมากหลายคอลั่มน์ยาวเกินหน้าจอสำหรับโมบายหรือหน้าจอเล็กก็เลยลองหาวิธีไปเจอมาหนึ่งวิธีที่ค่อนข้างดี โดยใช้ css เท่านั้น

(more…)

27 Aug

สร้างรูปภาพ 360 ใช้ในเว็บไซต์ด้วย three.js

360

บทความการทำรูป 360 องศาแบบ facebook หรือ google street view เพื่อเอามาใช้ในเว็บไซต์ของเรา เช่นเว็บโรงแรมที่ต้องการให้ลูกค้าเห็นห้องและสถานที่ เพื่อให้เว็บมีลูกเล่นที่หน้าสนใจ พร้อม source และวิธีการถ่ายภาพ

(more…)

02 Aug

การทำ LOGO 3D ในเว็บไซต์ ด้วย three.js

threelogo

การทำ 3d ในบทความนี้จะใช้ library  three.js ซึ่งเจะ render โดยใช้ css3 และ webgl  ( web gl เป็น 3d Graphic Library ที่ติดมากับเว็บ browser ใหม่ๆ  จริงๆ webgl ก็คือ opengl ที่จับยัดเข้ามาใน web browser นั้นเอง)

(more…)

28 Jul

การทำฝนตกในหน้าเว็บ ด้วย cavans

rain

เทคนิคการทำ effect ฝนตกในหน้าเว็บโดยใช้ HTML5 CAVANS + JAVA-SCRIPT เอาไว้แต่งเว็บให้มีความน่าสนใจมากขึ้น

(more…)

14 Jul

การออกแบบทำเสื้อยืดตัวอย่าง(ออนไลน์) อย่างง่ายๆ ด้วย fabric js

customize

ในการทำ Custom T-Shirts หรือการออกแบบลายเสื้อยืดออนไลน์ โดยใช้ fabrice js เป็น javascript canvas library ทำให้สามารถควบคุณ canvas ได้ง่ายมากกว่าแต่ก่อนมาก ทำให้ไม่ยากเหมือนแต่ก่อน มี sourcecode ให้ไปศึกษาครับ

(more…)

13 Jul

ทำการซูมหน้าเว็บด้วย zoom js

การทำซูม Element แบบง่ายๆ เอาไว้แต่งเว็บไซต์ให้มีความแตกต่าง โดย plugin ที่จะใช้ชื่อว่า zoom js ที่ค่อนข้างเล็กและไม่หนักมาก

(more…)

12 Jun

ใช้ js ทำ สกรีนแคปเจอร์ หน้าเว็บ และ บันทึกเป็นรูปภาพ

cap

บทความนี้เป็นเทคนิคการทำ สกรีนแคปเจอร์ หน้าเว็บ ด้วย javascript ซึ่ง user สามารถเลือก ตำแหน่งที่ต้องการ แคปเจอร์และบันทึกเป็น รูปภาพได้

(more…)

09 Jun

การทำ FACE DETECT โดยใช้ Jquery plugin

facex

การทำ face detect นั้น เป็นการทำ image processing สามารถดึงรูปหน้าคนจากภาพถ่ายออกมา ซึ่งความแม่นยำนั้นขึ้นอยู่กับอัลกอริทึมของไลบารี่นั้น วันนี้จะมาสอนการทำโดยการใช้ plugin free ของ jquery กันครับ (มี sorce code download)

(more…)

23 May

ทิปการทำ slide perspective แบบเก๋ๆ ให้เข้ากับเว็บไซต์

per

ในการทำเว็บไซต์มีการทำ slide show ในหลายๆแบบ การทำรูป perspective ให้เข้ากับรูป iPhone ที่วางอยู่จึงเป็นไอเดียอีกแบบที่สามารถนำไปใช้ในงานเว็บไซต์ของเราเพื่อให้งานออกมามีความแปลกใหม่ หรือเข้ากับ concept ของงานนั้นๆ ครับ (มี Code ตัวอย่าง)

(more…)

15 May

เทคนิคการสร้าง tooltip โดยใช้ css แบบง่ายๆ

tooltip

บทความนี้เป็นเทคนิคง่ายๆ ในการทำ tool tip โดยไม่ต้องพึ่ง js หรือ plugin อื่น ใช้เพียงแค่ css และ element ของ html เท่านั้น

(more…)